Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM vừa báo cáo với UBND Thành phố về việc xem xét đặt tên 4 cây cầu bắc qua Thủ Thiêm. Dự kiến 4 cây cầu này sẽ mang tên những điạ danh gắn liền với vùng đất lịch sử.

Trước đó, Sở Giao thông Vận tải cũng họp với UBND TP.HCM về việc triển khai các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2021 - 2026, trong đó nổi bật là Dự án cầu Cần Giờ với vốn đầu tư là 10.000 tỷ đồng. Dự tính nếu dự án này đi vào hoạt động sẽ là tác động lớn đến thị trường mua bán nhà đất Cần Giờ.

Cụ thể, Sở Văn hóa và Thể thao - cơ quan thường trực Hội đồng đặt, đổi tên đường thành phố - đã tổ chức họp để lấy ý kiến xung quanh việc đặt tên mới cho 4 cây cầu bắc qua sông Sài Gòn.

TP.HCM đề xuất đặt tên 4 cây cầu bắc qua Thủ Thiêm

Qua nghiên cứu và thống nhất, đơn vị này đề xuất như sau:

- Cầu Thủ Thiêm 1: Dự kiến đặt tên Thủ Thiêm

- Cầu Thủ Thiêm 2: Dự kiến đặt tên Ba Son

- Cầu Thủ Thiêm 3: Dự kiến đặt tên Thủ Ngữ

- Cầu Thủ Thiêm 4: Dự kiến đặt tên Bến Nghé

Cũng theo Sở Văn hóa và Thể thao, Thủ Thiêm là tên gọi xuất hiện từ thế kỷ 18, Thủ là đồn canh dưới thời phong kiến và là chức vụ chỉ người đứng đầu một tổ chức hay một đơn vị hành chính. Có thể do người chỉ huy đồn binh tên Thiêm nên người dân quen gọi là Thủ Thiêm. Lâu dần, tên gọi này trở thành tên của vùng đất.

Còn Ba Son là tên gọi từ năm 1790, khi chúa Nguyễn Ánh đặt trại thủy quân và xây dựng "xưởng thủy" bên bờ sông Sài Gòn. Khu Ba Son tọa lạc ở địa chỉ Số 2 đường Tôn Đức Thắng, quận 1. Nơi đây được ghi dấu là cái nôi của ngành công nghiệp đóng và sửa chữa tàu thủy Việt Nam. Đồng thời trở thành một phần quan trọng trong lịch sử đấu tranh giành độc lập dân tộc của người dân Sài Gòn - TP.HCM.

Ba Son gắn liền cuộc đời hoạt động của Chủ tịch Tôn Đức Thắng, niềm tự hào của tổ chức Công đoàn Việt Nam và đã được công nhận là di tích lịch sử văn hóa quốc gia.

TP.HCM đề xuất đặt tên 4 cây cầu bắc qua Thủ Thiêm

Cầu Thủ Thiêm 2 đang dang dở

Thủ Ngữ là tên gọi tắt của Cột cờ Thủ Ngữ được xây dựng vào năm 1865 tại ngã ba rạch Bến Nghé - sông Sài Gòn, đối diện bến Nhà Rồng. Công trình này là bộ phận kỹ sư có chức năng báo hiệu tàu ra vào cảng Nhà Rồng và cũng là tín hiệu để tàu bè trên sông Sài Gòn biết để khỏi lạc xuống Vũng Tàu hay Cần Thơ.

Cũng có thể hiểu "Thủ Ngữ" theo nghĩa thủ là giữ, ngữ là án ngữ, tức cột cờ này án ngữ ngay lối đường thủy báo hiệu cho tàu thuyền ra vào.

Bến Nghé là một địa danh nổi tiếng tại Sài Gòn - Gia Định xưa. Trước đây, tên Bến Nghé để chỉ một bến thuyền ở Sài Gòn ( nơi tàu thuyền qua lại tấp nập). Theo cuốn Phương Đình Du địa chí năm 1900, Ngyễn Văn Siêu lý giải tên gọi Bến Nghé xuất phát từ tiếng kêu gầm gừ của đàn cá sấu trên rạch. Theo ông, tiếng kêu của đàn cá sấu văng vẳng trên rạch giống tiếng trâu nên có thể hiểu là "nghé" kết hợp "bến nước".

Bannha24.vn là trang đưa tin mua bán đất Cần Giờ uy tín, minh bạch, chính xác nhất hiện nay. Để cập nhật thông tin về tình hình mua bán nhà đất Cần Giờ, giá đất Cần Giờ trong năm 2021 - 2022, quý khách hãy liên hệ với đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ.