Nguồn cung và sức tiêu thụ của thị trường bất động sản TP.HCM đều giảm mạnh do bị ảnh hưởng từ việc bùng phát dịch COVID-19. Tuy vậy, nhìn chung mức giá bán vẫn không hề thay đổi so với trước. Điển hình là thị trường vùng ven, giá đất Cần Giờ vẫn khiến các nhà đầu tư quan tâm.

1. Nguồn cung cầu bất động sản giảm do dịch Covid-19

Theo thống kê của của các chuyên gia bất động sản, mặc dù mức độ quan tâm bất động sản (BĐS) trong tháng 5 có xu hướng giảm hơn so với tháng 4, nhất là ở phân khúc đất nền (giảm 19%) nhưng đối với căn hộ, chung cư lại tăng 3% và lượng tin đăng ở thị trường này nhìn chung không có sự biến động nhiều.

Trong đó, mức độ quan tâm về chỉ số giá chung cư tại Hà Nội không có sự biến động, còn ở TP.HCM tăng 1%. Mặc dù mức độ quan tâm tăng nhưng nguồn cung lẫn số lượng dự án mới ở phân khúc căn hộ, chung cư của TP.HCM trong tháng 5 lại có sự sụt giảm mạnh, khoảng 374 căn, tính bằng 14% so với tháng 4.

Nhu cầu tìm mua căn hộ giảm gần 25%, lượng tiêu thụ đạt khoảng 31% với khoảng 115 giao dịch thành công, chỉ bằng 5% so với lượng tiêu thụ ở các tháng trước.

Giá bất động sản vẫn không giảm dù dính đại dịch Covid-19

Còn theo báo cáo mới nhất của DKRA Việt Nam, trong tháng 5 chỉ có 3 dự án nhà thấp tầng được mở bán ở TP.HCM, giảm tới 26% và tỷ lệ hấp thụ cũng giảm gần 50% so với tháng 4. Bên cạnh đó, các giao dịch thứ cấp trên thị trường cũng tương đối trầm lắng, chủ yếu tập trung ở những dự án đã hoàn hiện pháp lý hoặc đang trong giai đoạn bàn giao với mức giá không hề thay đổi so với tháng 4.

Nguyên nhân được chỉ ra là do ảnh hưởng từ việc tái phát dịch Covid-19, gây sức ép lên tâm lý khách hàng khi quyết định chọn mua phân khúc BĐS này. Đồng thời, hầu hết dự án mới có mức giá cao so với mặt bằng giá tại các dự án căn hộ chung cư lân cận. Tỷ lệ người mua với nhu cầu ở thực thấp vì chủ yếu là khách hàng mua với mục đích đầu tư là chính.

2. Thị trường bất động sản sẽ tăng trở lại trong các tháng sau

Theo báo cáo nghiên cứu thị trường của Colliers Việt Nam cho thấy khả năng cao là trong 6 tháng cuối năm, nguồn cung căn hộ tại TP.HCM có khả năng tăng, dự kiến đến khoảng tháng 9 năm nay sẽ đạt khoảng 15.000 căn. Phân khúc căn hộ hạng sang tại TP.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới trong tháng 5/2021 với việc một dự án tại quận 1 được chào bán ra thị trường có mức giá dao động từ 10.000 – 18.000 USD/m2. Nguồn cung cũng có thể sẽ tăng mạnh nhưng sức cầu tại TP.HCM cũng có thể tăng lên tương ứng.

Giá bất động sản vẫn không giảm dù dính đại dịch Covid-19

Ông David Jackson - Tổng giám đốc Colliers Việt Nam nhận định, giá nhà ở phân khúc bình dân và trung cấp có khả năng sẽ không tăng trong quý 3 năm 2021 vì lực cầu giai đoạn này vẫn yếu bởi ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Thêm nữa là lượng hàng tồn kho cũng không nhiều. Ngoài ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bất động sản còn chịu tác động bởi sự gia tăng chi phí đầu vào. "Giá vật liệu xây dựng như thép, có xu hướng tăng cao. Theo đó, trong ngắn hạn thì giá bất động sản giảm là khả năng khó xảy ra", ông nhấn mạnh.

Trong khi đó, ở phân khúc đất nền, dịch cũng khiến phân khúc đất nền tại TP.HCM chững lại về giao dịch. Từ tháng 2 đến giữa tháng 4/2021, hoạt động mua bán đất nền diễn ra sôi động ở các quận, huyện, phòng công chứng trên địa bàn luôn trong tình trạng đông kín người. Như ở Cần Giờ, thị trường mua bán đất Cần Giờ luôn trong tình trạng sôi động.

Thế nhưng, hiện tại, tình hình đã chững hẳn cả về giá lẫn giao dịch. Việc dịch Covid-19 tái bùng phát, toàn TP.HCM thực hiện giãn cách xã hội đã ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường BĐS ở hầu hết phân khúc.

 

Để cập nhật thông tin về tình hình mua đất Cần Giờ giá rẻ trong năm 2021 - 2022, quý khách có thể truy cập bannha24h.vn – trang đưa tin mua bán đất Cần Giờ uy tín, minh bạch, chính xác nhất hiện nay. Chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.