Vừa qua, tình trạng giá bất động sản tại một số địa phương tăng chóng mặt, đã gây xôn xao dư luận. Ðiều khác biệt lần này là giá đất tăng trên diện rộng, chứ không chỉ tập trung vào hai thành phố lớn là TP Hồ Chí Minh và Hà Nội. Điển hình là từ khi dự án lấn biển Cần Giờ được phê duyệt đã làm cho tình trạng giá đất Cần Giờ “nhảy múa” liên tục. Nhiều người đặt câu hỏi thực chất của tình trạng này là thế nào và làm thế nào để hạn chế tình trạng "thổi giá ảo".

Giá đất "nhảy múa" tại nhiều địa phương

Trước thông tin, Sở Nội vụ có tờ trình lên UBND TP. Hồ Chí Minh về công tác chuẩn bị xây dựng đề án chuyển 5 huyện: Bình Chánh, Hóc Môn,  Nhà Bè, Củ Chi, Cần Giờ thành quận hoặc thành phố ở giai đoạn 2021 - 2030, từ đó giá đất tại những khu vực này đã tăng nhanh đột biến.

- Tại huyện Bình Chánh, trước đây, trung bình giá đất thổ cư chỉ rơi vào khoảng 25 - 30 triệu đồng/m2 thì nay đã tăng lên 40 - 50 triệu đồng/m2. Với những xã được đầu tư hạ tầng đô thị thì giá đất đã ở mức hơn 100 triệu đồng/m2 tùy vị trí.

- Tại huyện Củ Chi, Nhà Bè giá đất cũng đã tăng gấp đôi sau thông tin sẽ chuyển lên thành quận. Trên các tuyến đường chính của huyện Củ Chi đã bắt đầu mọc lên nhiều văn phòng môi giới. Một cò đất giới thiệu cho chúng tôi mảnh đất nông nghiệp có diện tích 500m2 với giá bán 7 tỷ đồng.

Đừng để bị cuốn theo vòng xoáy “sốt đất ảo” của cò đất

- Tại huyện Nhà Bè, giá đất tăng nhanh tại các xã Phước Kiển, Long Hậu và Nhơn Ðức, với mức tăng từ 2 - 5 triệu đồng/m2 tùy theo khu vực.

- Còn tại thị trấn Cần Thạnh (huyện Cần Giờ) giá đất đã được đẩy lên mức hơn 50 triệu đồng/m2 trong khi trước đây giá chỉ khoảng 30 triệu đồng/m2. Giá đất tăng mạnh là từ khi có thông tin Chính phủ đồng ý cho Tập đoàn Vingroup xây dựng dự án Khu đô thị lấn biển Cần Giờ, dẫn đến lượng khách đến Cần Giờ tìm mua đất tăng đột biến, kéo theo giá đất Cần Giờ được đẩy lên rất cao.

Tăng cường minh bạch hóa thông tin thị trường

Theo các chuyên gia BÐS, giá đất tăng là do sức hút từ các dự án cũng như việc hoàn thiện hệ thống hạ tầng xã hội, giao thông tại các địa phương. Đây là điều hoàn toàn bình thường.

Tuy nhiên, tại một số địa phương, giá nhà đất tăng đột biến là do các cò đất “thổi giá”, tạo nên "cơn sốt ảo” để thu hút khách hàng từ các nơi khác đến, ít hiểu biết về thị trường nhưng ham lời. Bởi trên thực tế, có nhiều giao dịch mua vào thì dễ, nhưng bán ra lại khó vì chẳng ai mua mặc dù chịu lỗ đến một nửa giá mua ban đầu. Việc này đã từng xảy ra rất nhiều lần, do đó nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ và thật sự tỉnh táo trước các chiêu trò của cò đất.

Đừng để bị cuốn theo vòng xoáy “sốt đất ảo” của cò đất

Ðồng thời theo Giám đốc bộ phận nghiên cứu thị trường Công ty DKRA Vietnam Nguyễn Hoàng, cần quản lý tốt công tác quy hoạch, bởi từ trước đến nay, mỗi khi xuất hiện thông tin khu vực nào được nâng cấp chuyển lên quận là giá đất tại khu vực đó lại nóng “sốt”, gây bất ổn cho thị trường. Do đó, cần có giải pháp minh bạch thông tin về quy hoạch, lộ trình đầu tư kết cấu hạ tầng để nhà đầu tư và người dân hiểu để tránh tình trạng chạy theo tâm lý đám đông, dễ rơi vào vòng xoáy làm giá của cò đất.

Bộ Xây dựng đã và đang tích cực nghiên cứu xây dựng, trình lên Chính phủ nhiều cơ chế, chính sách nhằm giảm sự mất cân đối trong cơ cấu sản phẩm hàng hóa thị trường BÐS, tăng nguồn cung, đáp ứng nhu cầu thật của thị trường.

Trong năm 2021, Bộ sẽ nghiên cứu trình Quốc hội, Chính phủ nhiều cơ chế, chính sách trong lĩnh vực nhà ở và thị trường BÐS như: rà soát đề xuất sửa đổi, bổ sung Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BÐS; nghiên cứu sửa đổi, bổ sung Nghị định 100/2015/NÐ-CP; xây dựng nghị quyết của Chính phủ về giải pháp khuyến khích phát triển các dự án nhà ở thương mại giá thấp (căn hộ chung cư có quy mô dưới 70 m2, giá bán không vượt quá 20 triệu đồng/m2).

Ðồng thời, tham mưu Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các địa phương tăng cường giám sát thị trường BÐS, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi, đối tượng lợi dụng thông tin về quy hoạch, nâng cấp đơn vị hành chính, chủ trương đầu tư các dự án hạ tầng kỹ thuật lớn, nhất là về hệ thống đường giao thông,… để "thổi giá”, đẩy giá BÐS lên cao nhằm thu lợi bất chính, qua đó góp phần thúc đẩy thị trường BÐS phát triển ổn định, lành mạnh hơn.

Để cập nhật thông tin về tình hình mua bán nhà đất Cần Giờ, giá đất Cần Giờ trong năm 2021 - 2022, quý khách có thể truy cập bannha24h.vn – trang đưa tin mua bán đất Cần Giờ uy tín, minh bạch, chính xác nhất hiện nay. Chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.

Tham khảo:

Có nên mua đất Cần Giờ

Cập nhật giá bán đất cần giờ gần phà Bình Khánh

Kinh nghiệm mua bán nhà đất Cần Giờ qua môi giới bất động sản