Sáng ngày 27/4/2021, Thủ tướng đã công bố quyết định công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và công nhận Thạnh An là xã đảo. Quyết định này đã giúp tình hình mua bán nhà đất Cần Giờ thay đổi tích cực hơn. Nhiều nhà đầu tư đã tìm xuống đây nhằm phát triển nền kinh tế của mình trong tương lai.

Cần Giờ có nhiều điểm sáng để xây dựng nông thôn mới

Cần Giờ là huyện ven biển duy nhất của TP.HCM, gồm 6 xã và 1 thị trấn có hơn 19.000 hộ dân (hơn 73.000 nhân khẩu). Từ xuất phát điểm thấp, qua 10 năm thực hiện đề án phát triển nông thôn mới, đến nay xã và huyện Cần Giờ mới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Cần Giờ - Từ nông thôn mới hướng đến mở cửa biển TP

Bộ mặt nông thôn huyện Cần Giờ có nhiều chuyển biến mới. Hạ tầng kinh tế - xã hội từng bước được hoàn chỉnh làm cơ sở, tiền đề thúc đẩy  phát triển. Hệ thống giao thông kết nối với trung tâm cũng được thông suốt. Đến nay, tỉ lệ lao động có việc làm trong huyện đạt gần 96% (trong tổng số 36.800 lao động trong độ tuổi đã có 32.300 lao động có việc làm).

Đến nay, toàn huyện có 64 tuyến đường giao thông với tổng chiều dài hơn 174 km; có 38/38 trường học đạt chuẩn (30 trường đạt chuẩn quốc gia); có 5 trạm y tế được đầu tư sửa chữa và xây dựng mới, bệnh viện huyện với quy mô 200 giường bệnh, mỗi xã, thị trấn sẽ có 2 bác sĩ.

Từ những kết quả đã đạt được, ngày 30/3, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định công nhận huyện Cần Giờ là huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Cần bước đột phá trong tương lai để hướng ra biển lớn

Ngày 24/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên cùng nhiều chuyên gia ở nhiều lĩnh vực kinh tế, giáo dục, đô thị… đã đi khảo sát thực tế nhiều địa điểm huyện Cần Giờ. Sau chuyến khảo sát này, các chuyên gia đã có những góp ý để phát triển Cần Giờ trong giai đoạn mới.

PGS-TS Trần Đình Thiên cho rằng phát triển Cần Giờ không phải là việc riêng của TP.HCM mà còn là sự phát triển của Việt Nam. Dự án khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ có thể sẽ khởi đầu cho cuộc đua phát triển mới.

Cũng theo ông Thiên, Huyện Cần Giờ đi sau nên còn thiếu thốn nhiều điều kiện, nguồn lực, kể cả con người, hạ tầng, kết nối. Do vậy, trước mắt cần phải giải quyết cơ bản về quy hoạch, tầm nhìn Cần Giờ dựa trên cơ sở đặt Cần Giờ vào tổng thể phát triển chung. Trong đó cần chú ý đến vấn đề kết nối và đề nghị huyện không sa vào bẫy đầu cơ đất.

Cần Giờ - Từ nông thôn mới hướng đến mở cửa biển TP

Còn theo TS Trần Du Lịch cho biết, Cần Giờ là mặt tiền biển của TP.HCM nên quyết định xây dựng khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ để biến nơi đây thành cửa ngõ là quyết định đúng đắn. Vì vậy, TP.HCM cần tháo gỡ vướng mắc để nhà đầu tư thuận tiện thực hiện các dự án, hình thành dịch vụ du lịch gắn với tiềm năng, thế mạnh của huyện .

Ông Lịch cũng lưu ý về việc bảo vệ rừng, bảo vệ “lá phổi xanh” của TP.HCM và xây cầu Cần Giờ để thay thế phà Bình Khánh.

Theo TS Nguyễn Thị Hậu cho rằng, để phát triển Cần Giờ cần chú ý đến 3 đặc trưng riêng huyện gồm: Hệ sinh thái rừng ngập mặn, vị trí mặt tiền cửa biển và hệ thống di tích.

Theo bà Hậu, việc UNESCO công nhận rừng Cần Giờ là khu dự trữ sinh quyển thế giới không chỉ có ý nghĩa về mặt môi trường mà còn gián tiếp công nhận và vinh danh công lao của Việt Nam và của người dân huyện trong việc khôi phục mảng rừng đã bị chiến tranh tàn phá. Đây chính là “ADN” giúp Cần Giờ và TP.HCM khác biệt so với nhiều nơi khác.

Về hệ thống di tích ở Cần Giờ, bà Hậu cho rằng nó có giá trị rất đặc biệt, mang tính độc đáo mà nhiều nước trong khu vực không có. Chính vì vậy cần biến lợi thế này thành điểm phát triển du lịch văn hóa, bên cạnh phát triển du lịch sinh thái.

 

Để cập nhật thông tin về tình hình mua bán nhà đất Cần Giờ, giá đất Cần Giờ trong năm 2021 - 2022, quý khách có thể truy cập bannha24h.vn – trang đưa tin mua bán đất Cần Giờ uy tín, minh bạch, chính xác nhất hiện nay. Chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.