Sau thông tin Cần Giờ sẽ được chuyển đổi thành quận trong tương lai, giá đất Cần Giờ đã tăng cao nhảy vọt. Chính quyền địa phương nơi đây đã ra quyết định cấm cán bộ, công chức tham gia môi giới đất đai nhằm đảm bảo các trật tự sau các cơn sốt đất.

1. Giá đất Cần Giờ nhảy vọt

Khoảng hơn 1 tháng trước, Sở Nội vụ có trình UBND TP.HCM về công tác đề án chuyển đổi một số huyện của TP.HCM thành quận hoặc thành phố trong giai đoạn 2021 – 2030. Cùng với Củ Chi, huyện Cần Giờ cũng được đề xuất chuyển thành quận hoặc thành phố giai đoạn 2025 – 2030.

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định công nhận huyện Cần Giờ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2020 và công nhận xã Thạnh An là xã đảo thuộc TP.HCM.

Mặc dù đề án chuyển đổi thành quận mới chỉ đang ở bước chuẩn bị. Nhưng thông tin này đã lập tức tác động đến thị trường nhà đất tại các huyện ven TP.HCM, đặc biệt là huyện Cần Giờ.

Cần Giờ cấm cán bộ, công chức môi giới nhà đất

Theo ghi nhận, khu vực rao bán đất sôi động nhất huyện Cần Giờ là ở thị trấn Cần Thạnh. Theo một cò đất tại địa phương, sau thông tin Cần Giờ sắp lên quận, nhiều người có đất đổ xô rao bán, giá đất cũng rất đa dạng.

Chẳng hạn một lô đất 600m2 trên đường Giồng Ao, thị trấn Cần Thạnh đang được rao bán với giá 15 tỷ đồng, tương ứng 25 triệu đồng/m2. Cũng trên tuyến đường này, một lô đất rộng 180m2 đang được chủ đất rao bán với giá 19 triệu đồng/m2.

Trong khi đó, đất vườn lại có giá rẻ hơn. Một chủ đất ở thị trấn Cần Thạnh có 6.400m2 đất vườn giáp biển Cần Giờ đang được bán giá 11 triệu đồng/m2.

Cũng theo cò đất trên cho biết, vì không nằm gần dự án lấn biển nên đất tại thị trấn Cần Thạnh rẻ hơn đôi chút so với xã Long Hòa. Tuy vậy, mức giá này đã tăng từ 20 - 50% so với năm trước. Cứ cuối tuần, nhà đầu tư ở khắp nơi lại đổ về đây mua đất.

Theo khảo sát giá đất tại xã Long Hoà, nơi có dự án lấn biển Cần Giờ và giá đất đang được rao bán khá cao. Một lô đất rộng 1.000m2 mặt tiền đường nhỏ ở xã Long Hoà đang rao bán với giá 12 tỷ đồng. Tuy có giá bán khá “chát” nhưng theo tìm hiểu thì đây là lô đất nằm trong sổ chung 10.000m2 và mục đích sử dụng đất là trồng cây lâu năm.

Dọc tuyến đường An Thới Hoà, xã An Thới Đông, tình trạng rao bán đất nền cũng xảy ra tràn lan. Một lô đất 18.000m2 nằm trên đường bê tông được chủ đất chào giá 28 tỷ đồng.

2. Huyện Cần Giờ cấm cán bộ, công chức môi giới đất đai

Trước tình trạng giá đất Cần Giờ có chiều hướng leo thang, cũng như sốt đất Cần Giờ cục bộ, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Cần Giờ đã ban hành Nghị quyết về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng trên địa bàn trong giai đoạn 2021 – 2025.

Nếu để xảy ra xây dựng không phép tại các xã, thị trấn mà không phát hiện hoặc xử lý kịp thời thì tổ chức đảng nơi đó không được công nhận hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Người đứng đầu cấp uỷ, chính quyền không được đánh giá mức hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Đặc biệt, nghị quyết này có nội dung nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức sử dụng thời gian làm việc để tham gia giao dịch, môi giới đất đai.

Cần Giờ cấm cán bộ, công chức môi giới nhà đất

Bên cạnh đó, huyện cũng sẽ xử lý các trường hợp tự ý chuyển mục đích sử dụng đất, vi phạm xây dựng, san lấp mặt bằng, chuyển nhượng nhà đất trái phát luật. Kiên quyết thu hồi những trường hợp sử dụng đất không đúng mục đích, phân lô bán nền và xây dựng không giấy phép.

Theo bà Nguyễn Thị Phương Kiều – Chủ tịch UBND thị trấn Cần Thạnh cho biết, thời gian qua, sau thông tin Cần Giờ là một trong các huyện nằm trong đề án chuyển đổi thành quận, thành phố, giá đất trên địa bàn đã tăng nhanh. Mức tăng từ 20 - 30% so với trước đó.

Đồng thời, ngoài đất đai người dân sinh địa phương sinh sống ổn định thì phần lớn được giới đầu tư nhận chuyển nhượng. So với các xã khác của Cần Giờ, đất nông nghiệp tại thị trấn Cần Thạnh không nhiều.

Để cập nhật thông tin về tình hình mua bán nhà đất Cần Giờ trong năm 2021 - 2022, quý khách có thể truy cập bannha24h.vn – trang đưa tin mua bán đất Cần Giờ uy tín, minh bạch, chính xác nhất hiện nay. Chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.