Khu Dự trữ sinh quyển thế giới là danh hiệu do UNESCO trao tặng cho các khu bảo tồn thiên nhiên có hệ động thực vật độc đáo, phong phú, đa dạng.

Khu dự trữ sinh quyển thế giới là những khu vực có hệ sinh thái bờ biển hoặc trên cạn, thúc đẩy giải pháp điều hòa và bảo tồn sự đa dạng sinh học, đi đôi với việc phát triển bền vững khu vực đó có giá trị nổi bật, được quốc tế công nhận.

Dưới đây là 9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam đã được UNESCO công nhận:

1. Khu Dự trữ Sinh quyển Rừng ngập mặn Cần Giờ

Khu dự trữ sinh quyển Rừng Sác - Cần Giờ là một quần thể gồm các loài động thực vật rừng trên cạn và thuỷ sinh, được hình thành trên vùng châu thổ rộng lớn của các con sông Đồng Nai, Sài gòn và Vàm Cỏ Tây, Vàm Cỏ Đông.

Sau giải phóng 1975, khu rừng ngập mặn này là được gọi là “vùng đất chết” do ảnh hưởng của bom đạn và chất hoá học tẩy trắng vùng đầm lầy.

9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam

Mãi đến 1978, Cần Giờ được sáp nhập với Sài Gòn. Sau đó UBND TPHCM thành lập Lâm trường Duyên Hải và phát động chiến dịch trồng lại rừng Cần Giờ với nhiệm vụ khôi phục lại hệ sinh thái của rừng ngập mặn.

Hiện tại diện tích rừng đã phủ xanh hơn 31.000 ha, trong đó gần 20.000 ha rừng trồng, hơn 11.000 ha được nuôi tái sinh tự nhiên và các loại rừng khác. Sự khôi phục, phát triển và bảo vệ này ghi nhận được sự đóng góp rất lớn của lực lượng thanh niên xung phong thành phố và nhân dân Cần Giờ.

Vào ngày 21/01/2000, Rừng Ngập mặn Cần Giờ đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam đầu tiên.

Bước tiến chuyển này đã giúp cho vùng đấ này “có giá” hơn so với trước đây. Thậm chí tình hình mua bán đất Cần Giờ nơi đây còn sôi nổi rất nhiều so với các vùng lân cận.

2. Khu Dự trữ Sinh quyển Vườn Quốc Gia Cát Tiên

9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam

Rừng Cát Tiên là rừng đất thấp ẩm ướt nhiệt đới được thành lập 1978. Năm 1986 được nâng lên thành khu bảo tồn thiên nhiên Tây Nam Cát Tiên. Và đến năm 1992, rừng cấm Nam Cát Tiên được thành lập.

Vườn quốc gia Cát Tiên là một khu bảo tồn thiên nhiên nằm trên địa bàn của 3 tỉnh Đồng Nai, Lâm Đồng và Bình Phước với tổng diện tích là 71.920 ha.

Rừng nguyên sinh Cát Tiên có khoảng 1.700 loài thực vật, hơn 700 loài thú, chim quý hiếm. Trong đó có nhiều loại đặc biệt quý hiếm, có trong Sách Ðỏ và cần được bảo vệ nghiêm ngặt như: Tê giác một sừng, cá sấu nước ngọt, gà so cổ hung, chim công, trĩ, đà điểu… và các loại gỗ quý hiếm như thủy tùng, giáng hương, trắc, cẩm lai, gõ, căm xe…

Khu dự trữ sinh quyển Cát Tiên được mệnh danh là lá phổi xanh giữa miền Ðông Nam Bộ. Năm 2002, được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới và chính thức đổi tên thành Khu dự trữ sinh quyển Đồng Nai.

3. Khu Dự trữ Sinh quyển Quần đảo Cát Bà

9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam

Quần đảo Cát Bà thuộc huyện đảo Cát Hải, Hải Phòng, có diện tích gần 300 km². Đây là đảo lớn nhất nằm trong cụm đảo Vịnh Hạ Long, có tên gọi khác đảo Ngọc. Truyền thuyết kể lại, một thời các bà, các chị ở đây đứng ra lo việc hậu cần cho các ông, các anh đánh giặc, Cát Bà là đọc chệch của các Bà.

Vào năm 2004, nơi đây được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

4. Khu Dự trữ Sinh quyển Châu thổ sông Hồng

9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển châu thổ sông Hồng là khu dự trữ sinh quyển đất ngập nước ven biển thuộc 3 tỉnh châu thổ sông Hồng là Thái Bình, Nam Định và Ninh Bình. Được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới vào 02/12/2004.

Tổng diện tích của khu dự trữ sinh quyển này lớn hơn 105.558 ha, trong đó có 66.256 ha là đất liền ven biển và 39.302 ha mặt nước biển thuộc 25 xã của các huyện Kim Sơn (Ninh Bình); Nghĩa Hưng, Giao Thủy (Nam Định); Tiền Hải, Thái Thụy (Thái Bình).

5. Khu Dự trữ Sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang

9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam

Năm 2006 tại Paris, UNESCO đã công nhận khu dự trữ sinh quyển ven biển và biển đảo Kiên Giang là khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Diện tích hơn 1,1 triệu ha, khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang được xem là khu dự trữ sinh quyển lớn thứ 2 trong những khu dự trữ sinh quyển của Việt Nam.

Khu dự trữ sinh quyển Kiên Giang bao gồm các địa phận các huyện Phú Quốc, An Minh, Vĩnh Thuận, Kiên Lương và Kiên Hải. Trong đó có 3 khu chính là Vườn quốc gia U Minh Thượng, VQG Phú Quốc, và Rừng phòng hộ ven biển Kiên Lương – Kiên Hải.

6. Khu Dự trữ Sinh quyển Miền Tây Nghệ An

9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam

Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An là khu dự trữ sinh quyển thứ 6 của Việt Nam được UNESCO công nhận vào tháng 9/2007 với trung tâm là Vườn quốc gia Pù Mát.

Khu dự trữ sinh quyển này có diện tích lớn nhất khu vực Đông Nam Á với tổng diện tích 1.303.285 ha, thuộc địa bàn 9 huyện: Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Thanh Chương, Quỳ Hợp, Quỳ Châu, Quế Phong, Tân Kỳ, Anh Sơn. Trong đó Vườn quốc gia Pù Mát làm trung tâm đang lưu giữ nhiều nguồn gen quý về động thực vật với đầy đủ đại diện của 4/5 lớp quần hệ (rừng thưa, rừng kín, cây bụi và cây thảo).

7. Khu Dự trữ Sinh quyển Mũi Cà Mau

9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam

Tại kỳ họp UNESCO vào cuối tháng 5/2009 ở Jeju, Hàn Quốc, đã chính thức xác nhận Cù Lao Chàm – Hội An (Quảng Nam) và Mũi Cà Mau (Cà Mau) là khu dự trữ sinh quyển thế giới. Đây cũng là địa danh được công nhận là khu du lịch quốc gia bởi Mũi Cà Mau là cột mốc toạ độ quốc gia.

Khu dự trữ sinh quyển Mũi Cà Mau có diện tích 371.506 ha với 3 vùng được các phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Mũi Cà Mau, Vườn quốc gia U Minh Hạ và dãy phòng hộ ven Biển Tây.

Nơi đây có nhiều hệ sinh thái đặc trưng điển hình như: Hệ sinh thái rừng ngập mặn, hệ sinh thái rừng tràm trên đất ngập nước than bùn, hệ sinh thái biển… Mỗi hệ sinh thái sẽ lưu giữ các nguồn tài nguyên sinh vật, tài nguyên địa chất phong phú có giá trị bảo tồn cao.

8. Khu Dự trữ Sinh quyển Cù Lao Chàm

9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam

Cù lao Chàm là một cụm đảo thuộc tỉnh Quảng Nam. Được xem là di tích văn hoá lịch sử gắn với sự hình thành và phát triển của đô thị thương cảng Hội An. Tại đây còn nhiều di tích thuộc các nền văn hoá Sa Huỳnh, Chăm Pa, Đại Việt, với các công trình kiến trúc cổ của người Chăm và người Việt có niên đại từ trăm năm.

Địa điểm du lịch này có khí hậu quanh năm mát mẻ, hệ động thực vật phong phú, đặc biệt là nguồn hải sản và nguồn tài nguyên yến sào. Các rặng san hô ở khu vực biển cù lao Chàm cũng được các nhà khoa học đánh giá cao và đưa vào danh sách cần bảo vệ.

Ngày 29/05/2009, Cù Lao Chàm đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới tại Việt Nam.

9. Khu Dự trữ Sinh quyển Lang Biang

9 Khu dự trữ sinh quyển thế giới ở Việt Nam

Ngày 9/6/2015, Lang Biang đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ Sinh quyển thế giới tại Việt Nam. Đưa tổng số Khu dự trữ Sinh quyển thế giới tại Việt Nam lên con số 9. Đây còn là Khu dự trữ Sinh quyển thế giới đầu tiên tại vùng đất Tây Nguyên hùng vĩ.

Với diện tích 275.439 ha nằm ở phía bắc tỉnh Lâm Đồng, thuộc khu vực Nam Tây Nguyên và được đặt tên theo ngọn núi Lang Biang.

Khu Dự trữ Sinh quyển bao gồm một vùng rừng nguyên sinh rộng lớn với Vườn quốc gia Bidoup Núi Bà.

Theo ghi nhận của các nhà khoa học, khu vực này có 153 loài động thực vật nằm trong sách đỏ Việt Nam (2007) và 154 loài có tên trong danh Lục Đỏ IUCN (2010). Cơ quan bảo vệ động vật hoang dã thế giới (WWF) cũng đã xác định nơi đây là khu vực ưu tiên bảo tồn số 1 (Khu vực SA3) trong chương trình bảo tồn các dãy núi chính Nam Trường Sơn của Việt Nam.

Việc Khu Dự trữ Sinh quyển Thế giới Lang Biang được UNESCO công nhận sẽ giúp Lâm Đồng tiếp tục phát triển hệ sinh thái bền vững và khẳng định thế mạnh về thiên nhiên của vùng đất này nhằm thu hút khách du lịch Đà Lạt.

Để cập nhật thông tin về tình hình mua bán nhà đất Cần Giờ, giá đất Cần Giờ trong năm 2021 - 2022, quý khách có thể truy cập bannha24h.vn – trang đưa tin mua bán đất Cần Giờ uy tín, minh bạch, chính xác nhất hiện nay. Chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.