Theo khảo sát của Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) cho thấy, có tới 28% sàn giao dịch có nguy cơ giải thể, phá sản; 32% đơn vị đang phải nỗ lực chống đỡ để duy trì, rất cần sự hỗ trợ của chính sách vĩ mô, cộng đồng và 40% doanh nghiệp mạnh còn khả năng chống đỡ.

Trước thực trạng khó khăn của các sàn giao dịch BĐS, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đã có văn bản đề nghị Bộ Xây dựng và các ban ngành liên quan quan tâm, xem xét, trình Chính Phủ chính sách điều chỉnh vĩ mô để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh BĐS, các nhà môi giới BĐS đang gặp khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19. Cập nhật Bán đất cần giờ giá rẻ tại đây.

 

5 đề xuất gỡ rối cho ngành môi giới bất động sản

 

Theo đó, nội dung văn bản như sau:

 

Thứ nhất: Hội kiến nghị nhóm ngành BĐS trong đó có ngành dịch vụ môi giới BĐS cần được xác định là nhóm ngành được hưởng đầy đủ các chính sách hỗ trợ từ chính sách của nhà nước.

 

Thứ hai: Các sàn giao dịch cần được hoãn/giãn thời hạn nộp các khoản thuế, các khoản bảo hiểm xã hội, các nghĩa vụ khác để doanh nghiệp có nguồn tiền hỗ trợ người lao động cũng như đồng hành cùng với chính quyền trong việc chống dịch.

Cụ thể là bổ sung ngành kinh doanh BĐS vào "Điều 2. Đối tượng áp dụng" trong Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 về gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021 của Chính Phủ.

 

Thứ ba: Chính phủ cần sớm ban hành Nghị quyết về miễn, giảm thuế hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Trong đó, giảm 50% thuế thu nhập cho doanh nghiệp sàn giao dịch BĐS có phát sinh từ tháng 5 đến hết năm 2021 để có điều kiện sớm phục hồi dịch vụ kinh doanh.

 

 

Thứ tư: Kiến nghị Chính phủ cần có chính sách để các ngân hàng giảm tiến độ trả nợ, điều chỉnh lãi suất hợp lý, giúp doanh nghiệp giảm bớt áp lực cho phí và chống đỡ khó khăn trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid 19.

 

Thứ năm: Các cơ quan nhà nước cần thúc đẩy mạnh hơn, nhanh hơn chương trình điều chỉnh tháo gỡ vướng mắc trong quy trình pháp luật đối với thủ tục đầu tư nhằm cải thiện giải quyết thủ tục hành chính các dự án đầu tư BĐS làm tăng nguồn cung cho thị trường và kích thích hoạt động đầu tư cho toàn xã hội.

Ngoài ra, để đồng hành, hỗ trợ các sàn giao dịch và nhà môi giới BĐS. Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cũng đề nghị các chủ đầu tư dự án hỗ trợ, tạo điều kiện, không phạt hợp đồng nếu các sàn không thực hiện đúng cam kết tiến độ bán hàng do thực hiện giãn cách xã hội.

Các chủ dự án cần sớm thanh toán hoặc ít nhất là thanh toán một phần phí môi giới, không nợ phí môi giới của các sàn giao dịch để các sàn có nguồn kinh phí duy trì hoạt động.

Bên cạnh đó, VARS cũng đề nghị các đơn vị, cá nhân cho thuê mặt bằng hãy vì tinh thần tương thân tương ái, đồng cảm với những khó khăn của đối tác, hỗ trợ thiết thực bằng việc hỗ trợ một phần tiền nhà, giãn nộp tiền thuê cho các đơn vị trong thời gian phải thực hiện giãn cách xã hội.

 

Để cập nhật thông tin về tình hình giá bán đất cần giờ gần phà Bình Khánh trong năm 2021 - 2022, quý khách có thể truy cập bannha24h.vn – trang đưa tin mua bán đất Cần Giờ uy tín, minh bạch, chính xác nhất hiện nay. Chúng tôi luôn có đội ngũ tư vấn chuyên nghiệp nhiệt tình luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách.